xem chi tiet tin - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

 

Vĩnh Thuận Tây: Hợp tác xã Thuận Tiến sản xuất lúa giống bằng phương pháp cấy cho vụ hè thu 2020

Ngày 24-04-2020

 

Anh Nguyễn Hoàng Tú, là thành viên của HTX Thuận Tiến cho biết: Đã áp dụng phương pháp sản xuất lúa bằng cấy máy này được 2 năm, và hiệu quả mang lại là rất cao từ giảm lượng giống, giảm chi phí trong khâu làm đất, hạn chế phân thuốc… không bị đỗ ngã ở tất cả các vụ sản xuất, năng suất từ bằng đến cao hơn so với sản xuất lúa truyền thống, và bắt đầu từ vụ hè thu này thì công ty đã cộng thêm 900đ/kg sản xuất lúa giống. Anh Tú cho biết thêm, từ việc giảm giống, làm đất, phân thuốc… từ đó chi phí sản xuất lúa giống cho mỗi vụ giảm đáng kể, và lợi nhuận thì được tăng lên. Với diện tích 1ha sản xuất lúa giống, sau khi trừ tất cả chi phí anh ước tính còn lợi nhuận 60 - 70 triệu/năm.

Theo ông Trương Phú Quốc, giám đốc HTX Thuận Tiến cho biết năm nay là năm thứ 4 HTX sản xuất lúa bằng phương pháp cấy máy, việc sử dụng máy cấy lúa đem lại nhiều cái lợi cho nông dân, bà con có thời gian chuẩn bị đất chu đáo hơn từ 10-12 ngày trong thời gian làm mạ, quản lý được chất lượng mạ để đảm bảo điều kiện cấy. Bên cạnh đó còn kiểm soát được cỏ dại, ốc bươu vàng, cây lúa ít bị sâu bệnh, đổ ngã, tiết kiệm phân bón, dùng máy cấy lúa còn giảm tối thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do hạn chế được việc dùng thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh. Mà đặc biệt là hiệu quả kinh tế mang lại của việc cấy lúa bằng máy cao gấp nhiều lần so với sản xuất truyền thống trước đây, chất lượng hạt giống đồng đều phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật sản xuất lúa giống, do đó lúa thu hoạch được công ty thu lại với giá lúa giống nên thành viên HTX rất phấn khởi. Hiện nay việc sản xuất lúa giống bằng phương pháp cấy của HTX đang được người dân xin vào ngày càng đông, và diện tích vì thế cũng tăng cao lên, để đáp ứng diện tích bao tiêu cũng như máy cấy phục vụ cho các thành viên HTX đã liên hệ với công ty để tăng diện tích lên theo từng năm và tiếp tục mua thêm máy cấy để phục vụ cho nhu cầu sản xuất của thành viên cũng như các địa phương có nhu cầu cấy.

Uỷ ban nhân dân xã cũng đang khuyến cáo cho người dân tham gia mô hình sản xuất lúa bằng máy cấy trên tất cả các ấp và hiện nay xã đang tiếp tục đề nghị với công ty tăng diện tích bao tiêu cũng như đề suất về trên hỗ trợ cho hợp tác xã mua thêm máy cấy.

 

Phùng Thái Duy
KN xã Vĩnh Thuận Tây, Vị Thủy


Đang online: 1
Hôm nay: 72
Đã truy cập: 90612
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.