xem chi tiet tin - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

 

Thành phố Ngã Bảy: Nho Ninh Thuận bén rễ trên vùng đất Ngã Bảy

Ngày 15-06-2022

Khi đến với Khu vực Xẻo Vông, phường Hiệp Lợi, thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang chúng ta sẽ bắt gặp vườn duy nhất và đầu tiên được trồng trên vùng đất Ngã Bảy.

Trước đây muốn tận mắt nhìn những chùm nho lủng lẳng trên giàn, thì người dân Hậu Giang nói chung, thành phố Ngã Bảy nói riêng, phải trải qua đoạn đường hàng trăm cây số mới có thể tham quan trực tiếp vườn nho. Nhưng hiện nay chúng ta sẽ trực tiếp nhìn thấy những chùm nho chín mọng trên lủng lẳng trên vườn khi đến với vùng đất Ngã Bảy

Ảnh: Vườn Nho của anh Việt

          Vì đam mê cây nho nên anh Võ Hùng Việt cư ngụ tại khu vực Xẻo Vông, phường Hiệp Lợi, thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, là người đầu tiên đã mạnh dạng đem giống Nho NH126 (còn gọi là nho kẹo Ninh Thuận) về trồng trên vùng đất Ngã Bảy dù chưa có kinh nghiệm gì về cây nho. Anh trồng được 70 gốc giống nho NH126 với diện tích 400m2. Sau gần một năm trồng và chăm sóc đến nay cây nho đã cho trái được 2 vụ. Vụ thứ nhất do mới trồng nên gia đình anh chỉ để vài chùm để ăn. Hiện nay vụ thứ hai đang cho trái và chuẩn bị thu hoạch, dự kiến khoảng 60 - 70 kg.

Đến thăm vườn nho gia đình anh Việt đúng lúc những chùm nho đang chuyển màu sắp cho thu hoạch, cây nào cũng trĩu quả, những chùm nho quả căng mọng, tròn đầy rất đẹp mắt

Qua trao đổi anh Việt chia sẽ: lúc đầu đem giống nho về trồng không biết như thế nào. Vì trên địa bàn Ngã Bảy chưa có mô hình trồng nho nào, chưa có kinh nghiệm thực tiển, chủ yếu là tìm tòi học hỏi từ tài liệu, trên mạng...khi thấy vườn nho cho trái gia đình rất vui. Từ khi vườn nho cho trái, gia đình thường xuyên có khách tới tham quan và chụp hình.

Hiện nay anh Việt đang mở rộng thử nghiệm trồng thêm giống nho 152 (còn gọi là nho ngón tay), cây đang phát triển tốt và chuẩn bị cho ra hoa. Bên cạnh đó anh Việt cũng đã nhận giống về để cung cấp cho bà con khi có nhu cầu./.

Nguyễn Hoàng Anh
Khuyến nông xã TânThành. TP. Ngã Bảy


Đang online: 5
Hôm nay: 90
Đã truy cập: 611637
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.