xem chi tiet tin - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

 

Sản xuất lúa hữu cơ – hướng đi bền vững cho nông dân

Ngày 08-07-2022

Việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng là rất cần thiết; đồng thời, sản xuất nông nghiệp hữu cơ là hướng đi tất yếu của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang nói chung và của thành phố Vị Thanh nói riêng trong tương lai.

Nhằm thay đổi nhận thức, chuyển giao quy trình kỹ thuật, phương thức canh tác theo hướng hữu cơ đến người dân sản xuất. Ngày 04/7/2022, tại Khu vực 2, Phường III, thành phố Vị Thanh; Phòng Kinh tế thành phố Vị Thanh phối hợp cùng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật triển khai mô hình “Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ” cho bà con nông dân thực hiện. Đến tham dự buổi triển khai mô hình có ông Phạm Minh Thế, Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thành phố Vị Thanh; ông Nguyễn Văn Hiền, phó Chủ tịch UBND Phường III; ông Trần Văn Chí, phó Chủ tịch Hội nông dân Phường III, cùng 30 nông dân trong khu vực tham dự.

Mô hình được thực hiện với quy mô 5 ha với 3 hộ tham gia, được bố trí tập trung trên một vùng đáp ứng được các điều kiện để sản xuất lúa theo hướng hữu cơ và sử dụng giống lúa OM18 để gieo trồng. Hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% vật tư đầu vào như phân bón, giống. Các hộ tham gia được tập huấn kỹ thuật sản xuất lúa theo hướng hữu cơ và hướng dẫn trực tiếp trên đồng ruộng để nông dân hiểu được và thực hiện tốt quy trình. Việc quản lý, giám sát mô hình được thực hiện chặt chẽ trong suốt quá trình, đảm bảo sản phẩm lúa phù hợp các tiêu chuẩn theo hướng hữu cơ. Ngoài việc sử dụng phân hữu cơ để bón cho lúa, sử dụng một số loại thuốc sinh học để phòng trừ sâu bệnh hại, mô hình còn áp dụng phương pháp sạ hàng (80kg/ha) đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình quản lý cỏ dại và chăm sóc lúa.

Mặc dù sản suất, tiêu thụ lúa hữu cơ đang còn gặp nhiều khó khăn do người dân chưa quen, tốn nhiều sức lao động, năng suất lúa còn thấp, thị trường chưa ổn định, nhưng mô hình triển khai thực hiện đã mở ra hướng đi mới, góp phần tác động tích cực từng bước thay đổi nhận thức, tập quán canh tác của một bộ phận người dân, chuyển từ sản xuất sử dụng phân bón, thuốc hóa học sang sử dụng phân hữu cơ, thuốc phòng trừ sâu bệnh có nguồn gốc sinh học đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ môi trường và từng bước hướng đến phát triển một nền nông nghiệp bền vững./.

Trạm Trồng trọt và BVTV thành phố Vị Thanh


Đang online: 3
Hôm nay: 47
Đã truy cập: 611594
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.