xem chi tiet tin - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

 

Phát triển mô hình trồng khóm hiệu quả trên địa bàn thành phố Vị Thanh

Ngày 25-11-2021

Sáng ngày 22/11/2021, bà Nguyễn Thanh Thúy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Hậu Giang, ông Nguyễn Bé Sáu – Phó Trưởng phòng Phòng Kinh tế và ông Phạm Minh Thế  - Trưởng trạm Trạm Trồng trọt và BVTV thành phố Vị Thanh (TPVT) đã đến thăm và kiểm tra các mô hình sản xuất khóm trên địa bàn thành phố.

Hình Hệ thống tưới ứng dụng công nghệ cài đặt phần mềm đăng ký qua điện thoại

Thời gian vừa qua, trên địa bàn TPVT đã ứng dụng các biện pháp kỹ thuật thực hiện nhiều mô hình sản xuất trên khóm, như: Mô hình tưới phun sương ứng dụng công nghệ 4.0; mô hình sử dụng phân hữu cơ vi sinh; mô hình trồng xen canh rau màu trên líp khóm; trồng khóm theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP,… Ngoài ra, TPVT đã khuyến khích được một số hộ dân tận dụng rẫy khóm để phát triển du lịch cộng đồng theo kiểu Homestay nhằm tăng thu nhập cũng như quảng bá đặc sản của vùng “Khóm Cầu Đúc”  Hậu Giang. Bước đầu cho thấy các mô hình đã phát huy hiệu quả. Bà Nguyễn Thanh Thúy và ông Nguyễn Bé Sáu đánh giá cao về hiệu quả của các mô hình, sự nổ lực của tập thể viên chức Trạm Trồng trọt và BVTV TPVT và bà con nông dân, đã từng bước góp phần cải thiện được nền đất trồng khóm, giúp giảm sinh vật gây hại và chất lượng khóm ngày càng được nâng lên.

Hiện tại, diện tích trồng khóm của TPVT là 2.280 ha, tập trung ở xã Hỏa Tiến, Tân Tiến, một phần ở xã Vị Tân và Hỏa Lựu. Thời gian qua, trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TPVT đã đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật đến người dân trồng khóm trên toàn địa bàn thành phố như: biện pháp quản lý sinh vật gây hại; quy trình kỹ thuật sử dụng phân hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh; sản xuất khóm theo tiêu chuẩn VietGap, Global Gap; hướng dẫn tổ chức, cá nhân có nhu cầu và đủ tiêu chuẩn điều kiện đăng ký mã số vùng trồng với mục tiêu giới thiệu xuất khẩu “Khóm Cầu Đúc” Hậu Giang sang các nước phát triển.

            Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thành phố Vị Thanh


Đang online: 2
Hôm nay: 1307
Đã truy cập: 997667
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.