Phát hiện nhiều hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh Hậu Giang những tháng đầu năm 2022

Ngày 08-07-2022

Ngày 23/5/2022, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang đã công bố Quyết định thanh tra số 170/QĐ-SNNPTNT ngày 20 tháng 05 năm 2022 của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, về việc thanh tra việc chấp hành các quy định của nhà nước trong hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, lúa giống của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang (gọi tắt là Đoàn Thanh tra theo Quyết định số 170).

Đến nay Đoàn Thanh tra theo Quyết định số 170 đã kết thúc qua trình thanh tra trực tiếp và đang trong quá trình xử lý sau thanh tra. Đoàn đã kiểm được 42 hộ kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng và đồng thời trong quá trình kiểm tra trực tiếp Đoàn phát hiện 07 hộ kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật vi phạm hành chính với các hành vi vi phạm như: (1) sử dụng phương tiện đo trong kinh doanh hết hạn kiểm định; (2) buôn bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng; (3) bán thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục; (4) bán thuốc bảo vệ thực vật chung với thức ăn chăn nuôi, lương thực, thực phẩm; (5) người đứng chuyên môn không đứng trực tiếp tại cửa hàng theo quy định.

Ngoài ra Đoàn đã lấy 46 mẫu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để kiểm tra chất lượng, trong đó 29 mẫu phân bón và 17 mẫu thuốc bảo vệ thực vật. Đoàn thanh tra đã gửi các mẫu trên đến các trung tâm kiểm định được chỉ định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thử nghiệm chất lượng hiện đang chờ kết quả./.

Thanh tra Sở