Phát hiện hàng giả (thức ăn thuỷ sản giả về giá trị sử dụng, công dụng) qua công tác thanh tra chuyên ngành

Ngày 20-07-2022

Thực hiện Quyết định thanh tra số 162/QĐ-SNNPTNT ngày 10/5/2022 của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang về việc Thanh tra quản lý nhà nước đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thú y, thuốc thú y thuỷ sản, thức ăn chăn nuôi các loại, chế phẩm sinh học, hoá chất dùng trong thú y, sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Trong quá trình thanh, kiểm tra trực tiếp tại các cửa hàng buôn bán thức ăn chăn nuôi, thức ăn thuỷ sản. Đoàn thanh tra  tiến hành lấy mẫu.

1. Thức ăn hỗn hợp cho cá tra, cá có vảy và cá lóc LOGI 20 loại 25 kg/bao của Công ty TNHH thức ăn thủy sản Long Giang (Địa chỉ số 17, đường số 3, KDC Đại Đoàn Kết, ấp Tây Huề 2, Phường Mỹ Hòa, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) để kiểm tra chất lượng. Căn cứ vào Phiếu kết quả thử nghiệm số KT3-04295ATP2/12 ngày 24/6/2022 của Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 thì mẫu thức ăn trên là giả về giá trị sử dụng, công dụng (chất lượng). Sau đây là một số thông tin có liên quan đến sản phẩm:

“Tên sản phẩm vi phạm: Thức ăn hỗn hợp cho cá tra, cá có vảy và cá lóc LOGI 20

Lô hàng có ngày sản xuất: 11/5/2022; HSD: 90 ngày kể từ NSX.

Sản phẩm của: Công ty TNHH thức ăn thủy sản Long Giang

Địa chỉ: số 17, đường số 3, KDC Đại Đoàn Kết, ấp Tây Huề 2, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Hành vi vi phạm: Sản xuất, kinh doanh thức ăn hỗn hợp cho cá tra, cá có vảy và cá lóc LOGI 20 giả về giá trị sử dụng, công dụng.”

2. Thức ăn hỗn hợp dùng cho cá tạp SACOM 1020, loại 25 kg/bao của Công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Nguyên Phong (Địa chỉ Số 36/56, Quốc lộ 1A, phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh; sản xuất tại lô CN1-1, CN1-2, KCN Trần Quốc Toản, phường 11, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) để kiểm tra chất lượng. Căn cứ kết quả thử nghiệm số KT3-04592ATP2/6 ngày 05/7/2022 của Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 thì mẫu thức ăn trên là giả về giá trị sử dụng, công dụng (chất lượng). Sau đây là một số thông tin có liên quan đến sản phẩm:

“Tên sản phẩm vi phạm: Thức ăn hỗn hợp dùng cho cá tạp SACOM 1020.

Lô hàng có ngày sản xuất: NSX: 27/5/2022; HSD: 27/8/2022.

Sản phẩm của: Công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Nguyên Phong.

Địa chỉ: Số 36/56, Quốc lộ 1A, phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh; sản xuất tại: lô CN1-1, CN1-2, KCN Trần Quốc Toản, phường 11, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Hành vi vi phạm: Sản xuất, kinh doanh thức ăn hỗn hợp dùng cho cá tạp SACOM 1020 giả về giá trị sử dụng, công dụng.”

Hiện nay, do ảnh hưởng bởi tình hình thế giới nên giá cả các mặt hàng vật tư nông nghiệp trong nước như: thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y,… cũng biến động tăng theo, để hạn chế rủi ro khi mua phải những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, Ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân nên mua sản phẩm của những cơ sở có thương hiệu, có uy tín, để sử dụng nhằm đảm bảo cho cây trồng, vật nuôi đạt năng suất, chất lượng cao, tăng lợi nhuận, giảm rủi ro trong sản xuất./.

Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hậu Giang