Phát hiện hàng giả (thức ăn chăn nuôi giả về giá trị sử dụng, công dụng) qua công tác thanh tra chuyên ngành

Ngày 14-07-2022

Thực hiện Quyết định thanh tra số 162/QĐ-SNNPTNT ngày 10/5/2022 của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang về việc Thanh tra quản lý nhà nước đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thú y, thuốc thú y thuỷ sản, thức ăn chăn nuôi các loại, chế phẩm sinh học, hoá chất dùng trong thú y, sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Trong quá trình thanh, kiểm tra trực tiếp tại các cửa hàng buôn bán thức ăn chăn nuôi, thức ăn thuỷ sản. Đoàn thanh tra  tiến hành lấy mẫu:

1. Thức ăn hỗn hợp viên nổi cho cá tra, basa, loại 25kg/bao của Công ty TNHH GOLD BIOFEE (Địa chỉ trụ sở chính: Số 02, đường Nông Trường, KCN Phước Đông, xã Phước Đông, Gò Dầu, Tây Ninh. Chi nhánh công ty sản xuất: ấp Khánh Hoà, xã Tân Khánh Đông, Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) để kiểm tra chất lượng. Căn cứ vào Phiếu kết quả thử nghiệm số KT3-04336ATP2/2 ngày 24/6/2022 của Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 thì mẫu thức ăn trên là giả về giá trị sử dụng, công dụng (chất lượng). Sau đây là một số thông tin có liên quan đến sản phẩm:

“Tên sản phẩm vi phạm: thức ăn hỗn hợp viên nổi cho cá tra, basa

Lô hàng có ngày sản xuất: 19/4/2022; HSD: 90 ngày kể từ NSX.

Sản phẩm của: Công ty TNHH GOLD BIOFEED

Địa chỉ trụ sở chính: số 02, đường Nông Trường, KCN Phước Đông, xã Phước Đông, Gò Dầu, Tây Ninh.

Sản phẩm sản xuất tại Chi nhánh công ty: ấp Khánh Hoà, xã Tân Khánh Đông, Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp

Hành vi vi phạm: Sản xuất, kinh doanh thức ăn hỗn hợp viên nổi cho cá tra, basa giả về giá trị sử dụng, công dụng.”

2. Thức ăn bổ sung men sinh học cao cấp cho gia súc, gia cầm NPV-BIOTECH, loại gói 100g của công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Sản xuất Nam Phát (Địa chỉ: Số 54/4, ấp Phước Ngươn A, xã Phước Hậu, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), để kiểm tra chất lượng. Căn cứ vào Phiếu kết quả thử nghiệm số KT3-01215AVS2 ngày 27/6/2022 của Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 thì mẫu thức ăn bổ sung trên là giả về giá trị sử dụng, công dụng (chất lượng). Sau đây là một số thông tin có liên quan đến sản phẩm:

“Tên sản phẩm vi phạm: Thức ăn bổ sung men sinh học cao cấp cho gia súc, gia cầm NPV-BIOTECH.

Lô hàng có ngày sản xuất: NSX: 16/5/2022; HSD: 16/5/2024.

Sản phẩm của: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Sản xuất Nam Phát.

Địa chỉ: Số 54/4, ấp Phước Ngươn A, xã Phước Hậu, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Hành vi vi phạm: Sản xuất, kinh doanh Thức ăn bổ sung men sinh học cao cấp cho gia súc, gia cầm giả về giá trị sử dụng, công dụng.”

Tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá cả vật tư nông nghiệp ngày càng tăng, để hạn chế rủi ro khi mua phải những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, Ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân nên mua sản phẩm của những cơ sở, những thương hiệu có uy tín, để sử dụng nhằm đảm bảo cho cây trồng, vật nuôi đạt năng suất, chất lượng cao, tăng lợi nhuận, giảm rủi ro trong sản xuất./.

Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hậu Giang