xem chi tiet tin - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

 

Mô hình nuôi ốc Bươu đen đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân huyện Châu Thành

Ngày 01-11-2021

Ốc bươu đen là loài dễ nuôi, có giá trị kinh tế, thịt ngon, ngọt, được người tiêu dùng ưa thích do đó thu hút được nhiều người dân tham gia vào hoạt động sản xuất giống và nuôi thương phẩm. Trong đó, mô hình sản xuất giống và nuôi ốc bươu đen trong vèo đặt trong ao của Ông Trần Huỳnh Long ở ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang mang lại hiệu quả cao.

Với diện tích mặt nước gần 3.000 m2, ông Long thực hiện nuôi ốc trong các vèo đặt trong ao, hình thức nuôi này giúp ông dễ chăm sóc, quản lý, tùy theo giá thị trường có thể thu hoạch ốc thành nhiều đợt, giúp người nuôi chủ động trong tiêu thụ sản phẩm và việc thu hoạch ốc theo vèo được dễ dàng và thuận tiện hơn.

Bên cạnh đó, do số lượng người nuôi ốc nhiều nên giá ốc giống tăng, không đủ số lượng thả nuôi. Được sự hỗ trợ kỹ thuật của cán bộ chuyên môn, ông vớt các ổ trứng và ấp để tự tạo nguồn ốc giống chất lượng cung cấp cho nhu cầu nuôi của gia đình, đồng thời bán cho các hộ nuôi lân cận, trung bình hàng tháng ông bán 4-5 kg ốc giống với giá từ 1,2 triệu/kg.

Đây là mô hình dễ áp dụng, ít rủi ro, đáp ứng nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng. Mô hình là hướng đi mới cho các hộ dân có vốn ít, tận dụng diện tích đất để phát triển kinh tế, phục hồi sản xuất đối với các ao treo, ao không nuôi cá… qua đó giúp cho nhiều hộ nông dân tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Mã Thanh Tuấn - Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Châu Thành


Đang online: 3
Hôm nay: 568
Đã truy cập: 475876
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.