Huyện Châu Thành có nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế

Ngày 11-07-2020

Huyện Châu Thành có thế mạnh về vườn cây ăn trái, vườn cây ăn trái chiếm 97% tổng diện tích đất nông nghiệp. Trước kia, bà con nông dân chuyên canh cây ăn trái chủ lực là vườn Bưởi năm roi và nhóm cây có múi khác. Tuy nhiên, thời gian qua do canh tác lâu năm, lạm dụng phân hóa học, đất đai bị thoái hóa, dịch hại bộc phát đã làm giảm diện tích, năng suất, sản lượng và chất lượng, từ đó một số nông dân chuyển đổi sang trồng cây ăn trái khác như mít thái siêu sớm, sầu riêng, Na Hoàng hậu,… Trong đó, mô hình chuyển đổi từ vườn kém hiệu quả sang trồng cây Na hoàng hậu là một trong những mô hình tiêu biểu của xã Phú Tân.

Ông Trương Đức Đường ở ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, trước đây ông trồng cây bưởi da xanh nhưng do cây bưởi già cõi giảm năng suất, giảm sản lượng nên ông Đường chuyển đổi trồng cây Na hoàng hậu. Với diện tích 0,3 ha trồng Na, ông mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm nước, kết hợp với hệ thống phun thuốc để giảm thời gian và công chăm sóc, từ đó giảm giá thành sản xuất.

Cây Na rất ít bị sinh vật gây hại tấn công do đó việc chăm sóc khá dễ dàng, chỉ cần cắt tỉa cành, tạo tán cho cây. Để cây phát triển tốt và bền vững ông hạn chế sử dụng phân hóa học, nguồn phân ông cung cấp cho cây Na chủ yếu là phân hữu cơ ủ hoai mục. Mỗi năm ông tự ủ phân hữu cơ để cung cấp cho vườn cây của mình với khỏng 10 tấn phân qua 2 đợt bón.

Hiện tại vườn Na của ông Đường đã tròn 2 năm tuổi, với hơn 600 gốc cho năng xuất trung bình 6 tấn/năm với giá bán giao động từ 50.000 đến 80.000 đồng/ký, qua đó mang lại thu nhập cao.

Ngoài ra ông còn kết hợp sản xuất cây giống Na Hoàng hậu bán ra thị trường cho những hộ lân cận để nhân rộng mô hình và tăng thu nhập.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Châu Thành hiện có 05 ha trồng Na Hoàng hậu; với hiệu quả kinh tế cao, có nhiều khả năng diện tích Na còn tăng nhanh trong thời gian tới./.

Phạm Thị Kiều Mai, viên chức Trạm Trồng trọt và BVTV Châu Thành