Hiệu quả từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu trên địa bàn huyện Vị Thủy

Ngày 14-07-2022

Sáng ngày 12/7/2022 ông Bạch Văn Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Hậu Giang; ông Phan Văn Bình - Trưởng trạm Trồng trọt và BVTV huyện Vị Thủy cùng cán bộ chuyên môn của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Tổ kỹ thuật xã Vị Thủy thực hiện khảo sát, thăm các mô hình chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu đạt hiệu quả cao tại địa bàn xã Vị Thủy.

Ảnh: Ông Bạch Văn Sơn – Chi cục trưởng Trồng trọt và BVTV tỉnh Hậu Giang thăm hỏi và nói chuyện cùng nông dân trồng rau màu trên đất ruộng tại ấp 5, xã Vị Thủy

Ông Phan Văn Bình - Trưởng trạm Trồng trọt và BVTV huyện Vị Thủy thông tin ngắn gọn tình hình trồng rau màu trên địa bàn huyện. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Vị thủy đã gieo trồng được 2.240 ha/3.050 ha rau màu (lũy kế), đạt 73% so với kế hoạch đề ra; các loại trồng phổ biến: Dưa hấu, khổ qua, dưa leo, cà phổi, bí rợ, bầu, mướp, rau ăn lá các loại,... Việc chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả đã góp phần làm tăng thu nhập cho bà con nông dân so với trồng lúa 2 – 3 vụ lúa.

Đối với xã Vị Thủy, nhận thấy hiệu quả từ trồng rau chuyên canh cao hơn rất nhiều so với cây lúa nên những năm qua, nông dân xã Vị Thủy chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu. Đến nay, diện tích chuyên canh rau màu toàn xã đạt 237 ha/1.780 ha đất nông nghiệp; luân canh 3 – 4 vụ rau/năm, thu nhập từ 600 – 800 triệu đồng/ha/năm. Tại điểm tham quan, các hộ nông dân đã chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi sang cây trồng mới hiệu quả cao hơn; kỹ thuật thâm canh rau trái vụ; các tiến bộ kỹ thuật áp dụng nhằm nâng cao năng suất, giá trị cây trồng…

Ông Bạch Văn Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Hậu Giang đánh giá kết quả chuyển đổi, hiệu quả của mô hình chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả  sang trồng rau màu của xã Vị Thủy là khá tốt. Ông chỉ đạo Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Vị Thủy phát huy hơn nữa các kết quả đạt được nêu trên, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật, tìm đối tác bao tiêu sản phẩm rau màu cho bà con nông dân an tâm mở rộng diện tích trồng rau màu theo kế hoạch tăng thêm đã được Sở Nông nghiệp và PTNT giao bổ sung; tích cực tuyên truyền, vận động bà con trồng rau màu hiểu được lợi ích của phân hữu cơ, qua đó tuyên truyền, vận động bà con quan tâm sử dụng phân hữu cơ trong sản xuất trồng trọt nói chung và sản xuất rau màu nói riêng nhằm cải tạo lý tính, tăng độ phì nhiêu cho đất, tăng chất lượng nông sản, giảm giá thành sản xuất./.

Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Vị Thủy