xem chi tiet tin - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

 

Hậu Giang triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng

Ngày 13-04-2021

Tỉnh Hậu Giang, với tổng diện tích đất rừng 5.876 ha; trong đó có rừng 3.558 ha, bao gồm: 1.483 ha rừng đặc dụng và 2.075 ha rừng sản xuất. Trước tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao, do đó Chi cục Kiểm lâm - Văn phòng Ban Chỉ đạo Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Hậu Giang đã chủ động triển khai nhiều phương án phòng chống, ứng phó, nhằm hạn chế mức thấp nhất các vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh.


Hình ảnh các em học sinh tham dự trong buổi tuyên truyền phòng cháy chữa cháy rừng

Theo đó, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm huyện và Đội Kiểm lâm Cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) đẩy mạnh công tác tuần tra, ứng trực bảo vệ rừng, thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Đặc biệt, tích cực phối hợp với các cấp, ngành và địa phương tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc tham gia bảo vệ rừng; cũng như huấn luyện nghiệp vụ, kỹ năng PCCCR cho các chủ rừng và lực lượng tham gia chữa cháy rừng ở địa phương, nhất là các lực lượng dân quân tự vệ. Đối với những khu vực có nguy cơ cháy cao, vào thời gian cao điểm, bố trí lực lượng Kiểm lâm địa bàn ứng trực 24/24 giờ để theo dõi, tiếp nhận thông tin cháy rừng; đồng thời chủ động về lực lượng và phương tiện để sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố cháy rừng xảy ra.

          Bên cạnh đó, Chi cục Kiểm lâm còn hướng dẫn các chủ rừng phát đường băng cản lửa, vệ sinh, chăm sóc rừng trồng; đưa vật liệu dễ cháy ra khỏi phạm vi rừng; phối hợp với Chính quyền các xã và chủ rừng tăng cường tuần tra, kiểm soát người đi lại, sinh hoạt trong rừng nhằm nâng cao ý thức bảo vệ rừng; cảnh giới cao việc sử dụng lửa trong mùa nắng nóng.  Các hoạt động như đốt đồng, đốt dọn thực bì, phát rừng và sử dụng lửa gần các khu vực có rừng được quản lý, hướng dẫn và giám sát chặt chẽ. Song song đó, phối hợp với các địa phương có rừng, tổ chức các tổ, đội phòng cháy chữa cháy rừng; mỗi tổ, đội có từ 15 đến 20 người, trang bị các phương tiện, dụng cụ phục vụ cho việc chữa cháy rừng...

Từ đầu mùa khô đến nay, Kiểm lâm phối hợp chủ rừng tổ chức tuần tra bảo vệ rừng 43 cuộc, tuần tra liên ngành 10 cuộc; phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức được hơn 50 cuộc tuyên truyền trong dân, 10 cuộc tuyên truyền đối với học sinh trong trường học, phát hơn 3000 tờ bướm tuyên truyền cho người dân và học sinh trên địa bàn tỉnh. Phối hợp tuyên truyền qua đài phát thanh huyện, xã, ấp vào các buổi chiều hàng ngày bắt đầu vào mùa khô 15/3; đồng thời lực lượng Kiểm lâm địa bàn tổ chức phát loa di động ở các địa bàn giáp ranh rừng và các khu vực trọng điểm ở các khu rừng trồng phân tán của người dân. Song song đó, tổ chức hướng dẫn thao tác và thực tập chữa cháy được 06 cuộc cho các lực lượng chữa cháy tại chổ và lực lượng dân quân tự vệ xã, ấp trên địa bàn huyện Phụng Hiệp và Long Mỹ.

Cẩm Ươt- Chi cục Kiểm lâm Hậu Giang


Đang online: 1
Hôm nay: 223
Đã truy cập: 290455
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.