Công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, lúa giống và giống cây trồng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang

Ngày 14-04-2021

Thực hiện Quyết định số 659/QĐ-SNNPTNT ngày 09/11/2020 của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang về việc thanh tra quản lý nhà nước về các tổ chức, cá nhân sản xuất và kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, lúa giống và giống cây trồng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang Kết quả đến nay đã kiểm tra được 77 hộ kinh doanh, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Đoàn phát hiện 08 hộ kinh doanh vi phạm hành chính như:

Về chất lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và lúa giống: Đoàn thanh tra phát hiện 03 trường hợp có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng (01 phân bón, 01 thuốc bảo vệ thực vật, 01 lúa giống); 01 mẫu phân bón có chất lượng là giả không có giá trị sử dụng, công dụng, cụ thể như sau:

1. Hộ kinh doanh Trương Quốc Tuấn, địa chỉ ấp 4, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang buôn bán thuốc trừ sâu Wusso 550EC của Công ty TNHH Nông Nghiệp THAILAND phân phối, Công ty cổ phần BMC VN sản xuất, loại 450 ml/chai, lô hàng có ngày sản xuất ngày 01 tháng 7 năm 2019, hạn sử dụng 02 năm, có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; Đoàn thanh tra đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh Trương Quốc Tuấn với số tiền là 1.500.000 đồng (một triệu năm trăm nghìn đồng);

2. Hộ kinh doanh Châu Việt Đoàn, địa chỉ ấp Thạnh Lợi A2, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang buôn bán phân bón NK bổ sung vi lượng, NK Song Ngưu Thái 22-16+TE của Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại - Dịch vụ Song Ngưu, loại 50 kg/bao, lô hàng có ngày sản xuất ngày 01 tháng 10 năm 2020, hạn sử dụng 24 tháng, có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; Đoàn thanh tra đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh Châu Việt Đoàn với số tiền là 18.550.000 đồng (mười tám triệu năm trăm năm mươi nghìn đồng);

3. Hộ kinh doanh Huỳnh Văn Tín, địa chỉ ấp 01, TT Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang buôn bán phân bón lá NPK bổ sung vi lượng có điều hòa sinh trưởng, tên sản phẩm TP05 (sản phẩm kali-Bo sữa), loại 500 ml/chai của Công ty TNHH Science Hoa Kỳ phân phối, Công ty TNHH Thiên Phú sản xuất, lô hàng có ngày sản xuất ngày 01 tháng 11 năm 2019, hạn sử dụng 03 năm có chất lượng là giả, không có giá trị sử dụng, công dụng; Đoàn thanh tra đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh Huỳnh Văn Tín với số tiền là 15.000.000 đồng (mười lăm triệu đồng);

4. Hộ kinh doanh Tô Thị Thúy Ngân, địa chỉ ấp 9 xã Vị Thắng huyện Vị Thủy tỉnh Hậu Giang, buôn bán lúa giống, tên giống thơm RVT của Công ty cổ phần giống cây trồng Trung Ương sản xuất, Lô hàng có ngày sản xuất ngày 30/9/2020, hạn sử dụng ngày 17/01/2021, MLG 01.XN1.HT20.916.2 có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; Đoàn thanh tra đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh Tô Thị Thúy Ngân với số tiền là 15.000.000 đồng (mười lăm triệu đồng).

Còn lại các hành vi vi phạm hành chính khác như: buôn bán hàng hóa có nhãn ghi không đúng, không đủ các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn; buôn bán thuốc bảo vệ thực vật khi Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật hết hạn; sử dụng phương tiện đo nhóm 2 là cân đồng hồ lò xo đã hết hiệu lực kiểm định.

Trên cơ sở các hành vi vi phạm được phát hiện trong quá trình thanh, kiểm tra Đoàn Thanh tra đã mời các hộ kinh doanh vi phạm đến làm việc và các hộ kinh doanh đã thừa nhận hành vi vi phạm, căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản xử phạt hiện hành đã xử lý và ban hành tổng cộng 08 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền, tổng số tiền nợp vào Kho bạc nhà nước là 59.300.000 đồng, đồng thời Đoàn thanh tra tham mưu Giám đốc Sở chuyển 01 trường hợp giả về Thanh tra Bộ Nông nghiệp và PTNT để truy xuất nguồn gốc nhằm xử lý triệt để các hành vi vi phạm./.

BT: Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT