xem chi tiet tin - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

 

Châu Thành A: Thu nhập cao từ cây chanh không hạt

Ngày 21-06-2021

Trong thời gian qua do tình hình dịch bệnh nên nhiều loại cây ăn trái giá cả luôn bắp bênh và đầu ra hạn chế làm cho người dân luôn thua lỗ, nhưng nhu cầu trên cây chanh không hạt luôn được các thương lái mua với giá tương đối cao, chính vì vậy bà con đã mạnh dạn chuyển đổi các loại cây có giá trị kinh tế thấp sang trồng cây chanh không hạt, trên địa bàn thị trấn Một Ngàn diện tích cây chanh không hạt khoảng 30 ha, hàng năm cung cấp cho thị trường khoảng 500 tấn trái.

Ưu điểm nổi bật của chanh không hạt là cho trái quanh năm, có thể cho năng suất từ 150 – 200 kg/năm/cây. Cây còn có sức kháng bệnh rất mạnh, nhất là không thấy bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh như các loại cây có múi khác. Tuy nhiên khi nói tới kỹ thuật trồng cây chanh không hạt thì không phải ai cũng biết quy trình trồng thế nào cho đúng để cây cho hoa và quả nhiều quanh năm. Chanh không hạt có khả năng thích nghi rộng với môi trường sống nên việc chọn đất trồng cây chanh cũng không phải là yêu cầu quá khó. Chanh không hạt thích hợp với mọi loại đất chỉ cần đất không bị ngập úng và có nước tưới vào mùa khô là đủ, với đặc điểm là loại cây ưa bóng râm, không chịu được ánh sáng trực tiếp. Vì thế mà nhiều nhà vườn nên kết hợp trồng xen kẽ mô hình trồng chanh không hạt với xoài, ổi, bưởi da xanh,…

Nhiều nông dân ở thị trấn Một Ngàn chọn cây chanh không làm cây trồng chủ lực. Đặc biệt, năm nay người trồng được mùa, trúng giá. Như anh Đỗ Hữu Đức ở ấp Tân Lợi, thị trấn Một Ngàn rất thành công với mô hình trồng chanh không hạt. Năm 2017, anh Đức trồng thử nghiệm 500 nhánh chanh không hạt với diện tích 1ha, sau một thời gian chanh nẩy chồi phát triển xanh tốt. Do cần cù chịu khó học hỏi, đúc kết kinh nghiệm anh Đức nhận thấy cây chanh không hạt trồng trong vòng 20 tháng là cho trái nhưng chỉ lấy phân nửa trái còn lại phải cắt bỏ. Cây từ ba tuổi cây bắt đầu sai trái, trung bình mỗi cây trên 700 trái, khoảng 50-70 kg/cây/năm. Hiện nay, vườn chanh của anh Đức khoảng 3 tuần anh thu hoạch một lần, năng suất từ 600kg – 800kg/lần thu hoạch, giá bán hiện tại 15.000 – 20.000đ/kg. Trồng chanh không hạt đem lại lợi nhuận hàng năm cho gia đình anh khoảng 95 – 140 triệu đồng.

Mô hình trồng chanh không hạt cho năng suất cao, mang lại bước đột phá trong phát triển kinh tế của địa phương, đây cũng là mô hình được nhiều bà con xung quanh áp dụng và nhân rộng hiện diện tích ngày một tăng.

Trần Việt Quốc - Khuyến nông thị trấn Một Ngàn, Châu Thành A


Đang online: 1
Hôm nay: 162
Đã truy cập: 290394
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.