xem chi tiet tin - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

 

Châu Thành A: Chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng màu cho thu nhập ổn định

Ngày 21-06-2021

Trong thời gian gần đây, không ít bà con nông dân xã Thạnh Xuân có thu nhập ổn định với các mô hình trồng màu mang lại hiệu quả kinh tế tương đối cao, trong đó mô hình trồng dưa leo được nhiều nông dân áp dụng vì thời gian cho trái ngắn, năng suất cao và hiện nay giá bán ổn định.

Ngoài cây lúa, cây bắp ra thì dưa leo cũng là một cây màu ngắn ngày được nhiều nông dân chọn trồng nhằm tăng thêm thu nhập cho hộ gia đình. Từ đầu năm đến nay diện tích trồng dưa leo của bà con nông dân xã Thạnh Xuân đã tăng lên rất nhiều. Trong đó phải kể đến hộ anh Dương Văn No nông dân ấp Láng Hầm C, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, với diện tích 2000m2 đất ruộng, vụ Đông Xuân 2020 - 2021 vừa rồi, anh không trồng lúa mà lên liếp trồng dưa leo.

Anh chia sẻ trước kia chuyên canh trồng lúa cho năng suất thấp do xung quanh là vườn nên chuột cắn phá có khi còn lỗ vốn, nhận thấy cần chuyển đổi để cuộc sống cải thiện hơn, qua tìm tòi, học hỏi và sự tư vấn của cán bộ Khuyến nông xã anh chọn trồng dưa leo vì thời gian cho trái ngắn, ít sâu bệnh, chi phí thấp. Tuy nhiên để bán được giá cao và có năng suất thì nên xuống giống sớm, sau khi nước rút khoảng vào ngày 20-25 tháng 10 âm lịch là anh xuống giống, bởi vì trồng vào thời điểm này tuy tốn công chăm sóc nhiều nhưng đến khi thu hoạch năng suất ổn định giá bán cũng khá cao. Với diện tích 2000m2 anh No đã thu hoạch khoảng 6,9 tấn, với giá bán 9000/kg, anh thu về hơn 60 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí còn lãi trên 40 triệu đồng. 

Việc chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng màu đối với hộ có diện tích nhỏ, vốn đầu tư ít mang lại hiệu quả kinh tế tương đối ổn định, cải thiện cuộc sống gia đình so với việc chuyên canh cây lúa. Theo nhu cầu thị trường và khả năng đầu tư của hộ mà chọn đối tượng canh tác phù hợp.

Mai Thanh Vũ - Khuyến nông xã Thạnh Xuân, Châu Thành A


Đang online: 1
Hôm nay: 89
Đã truy cập: 290321
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.